KẾT QUẢ QUA ĐỢT THAM QUAN DÃ NGOẠI VỀ CÁC ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA TRƯỜNG TH CẨM NAM

Tháng Tư 22, 2015 2:41 chiều

Nhằm tiếp tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm học 2014-2015 và giáo dục học sinh truyền thống dân tộc trước thềm 40 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015) và 125 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu (19/5/1890 -19/5/2015). Ngày 18 tháng 4 năm 2015 trường Tiểu học Cẩm Nam đã tổ chức cho học sinh khối 5 và các cán bộ, giáo viên, nhân viên tham quan dã ngoại, về các địa chỉ đỏ trong, ngoài tỉnh.
Đoàn gần 50 người, xuất phát lúc 6 giờ 30 phút, đoàn đến với tượng đài Hồ Chí Minh ở thành phố Vinh tỉnh Nghệ An. Sau đó đến thăm quê nội, quê ngoại Bác Hồ ở huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Tại nơi này, đoàn được nghe các cô hướng dẫn viên với chất giọng Nghệ Tĩnh ngọt ngào kể về thời thơ ấu, quá trình hoạt động cách mạng của Bác.
Đến quê Bác là đến với Làng Chùa (Hoàng Trù) quê mẹ và Làng Sen (Kim Liên) quê cha gắn liền với tuổi thơ của Bác.

20150418_081617
Sau lũy tre xanh ở làng Chùa (Hoàng Trù) và làng Sen (Kim Liên) vẫn còn nguyên nếp nhà tranh giản dị, những kỷ vật thân thương nhuốm màu thời gian hơn một thế kỷ đã đi vào lịch sử nhân loại, trở thành tài sản vô giá của dân tộc, có ý nghĩa quốc gia và quốc tế. Những di sản văn hoá vật chất đó đã góp phần phản ảnh cuộc đời cao đẹp của chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá kiệt xuất thế giới, người con ưu tú bậc nhất của xứ sở Lam Hồng và của đất nước Việt Nam.

20150418_151327
Buổi chiều đoàn về thắp hương tại mộ đồng chí Trần Phú- Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam. Theo đường mòn Hồ Chí Minh, từ mộ đồng chí Trần Phú đoàn đến với Ngã ba Đồng Lộc, nơi có 10 cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

20150418_162450
Đến đây, đoàn thật sự xúc động trước những câu chuyện, vần thơ da diết, sâu lắng về 10 nữ liệt sỹ đã hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc năm xưa và những thước phim tư liệu làm sống lại một thời đạn bom ác liệt dội xuống nơi đây. Hơn 40 năm đã trôi qua kể từ ngày các chị yên nghỉ, nhưng tuổi xuân mà các chị hiến dâng cho Tổ quốc vẫn nguyên vẹn tuổi hai mươi. Các chị và hàng triệu con người anh hùng đã hy sinh để mang lại mùa xuân độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước.
Chuyến tham quan để lại cho các em học sinh, các cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Cẩm Nam một dấu ấn khó phai về truyền thống yêu nước của dân tộc ta góp phần thúc đẩy phong trào dạy tốt, học tốt của nhà trường. Giáo dục thế hệ trẻ với tấm lòng đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, luôn có ý thức học tập, làm việc theo 5 điều Bác Hồ kính yêu đã dạy./.

• Nguyễn Thị Sương