Trường Tiểu học Cẩm Thạch: Lễ ra mắt và buổi sinh hoạt CLB dân ca ví, giặm

Tháng Năm 21, 2015 10:00 sáng

Hôm nay nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, trường tiểu học Cẩm Thạch tổ chức buổi sinh hoạt và ra mắt CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh với các tiết mục dân ca lời cổ, đặt lời mới dựa trên làn điệu dân ca ví, giặm; ca khúc phát triển trên chất liệu dân ca Nghệ Tĩnh và các vùng miền….

Thực hiện kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên đưa dân ca ví, giặm vào các trường Tiểu học, trong thời gian qua trường TH Cẩm Thạch đã thành lập CLB dân ca ví, giặm gồm CB,GV,NV và các em học sinh, tổ chức sinh hoạt vào các giờ ngoại khóa, sinh hoạt chuyên môn, giảng dạy trong các giờ tự chọn môn Âm nhạc, viết lời mới cho dân ca ví giặm, tổ chức thi cấp trường. Bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận, hát dân ca đã thực sự trở thành niềm đam mê của thầy và trò nhà trường..

Về dự buổi sinh hoạt có Thầy giáo Lương Song Hoành – Chuyên viên phòng; Bác Trần Văn Hương – Chủ tịch UBND xã, Anh Nguyễn Công Hoan – Trưởng ban văn hóa xã, Anh Trương Quang Tuân – Phó bí thư Đoàn xã Cẩm Thạch cùng các thầy giáo, cô giáo, các em HS và quý vị phụ huynh.

Ví, Giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay, được dùng trong lao động và đời sống thường nhật. Dân ca Ví, Giặm đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Nghệ Tĩnh. Với lối hát gần gũi, mộc mạc, những điệu hò, câu ví chứa chan tình cảm, đạo lý, tính cách của người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã có sức sống mạnh mẽ, bền bỉ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, là kết quả sự nổ lực của nhân dân trong việc lưu giữ, trao truyền và phát huy một cách bền vững các giá trị của dân ca Ví, Giặm, tạo nên sức lan tỏa sâu rộng, trong đó có chúng ta.

Là người con quê hương Hà Tĩnh, với niềm vui, niềm vinh dự, tự hào, mỗi chúng ta ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm tiếp tục phát huy những giá trị to lớn, quý báu của dân ca mà các thế hệ đi trước đã để lại.

TH Cam Thach_0021

TH Cam Thach_0028

TH Cam Thach_0041

TH Cam Thach_0046

TH Cam Thach_0011

  • Thanh Hoa