Cô giáo Trần Thị Văn – Người viết nên những nốt thăng cho phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia

Tháng Sáu 5, 2015 9:31 sáng

IMG_0810 copyChị sinh ngày 26 tháng 5 năm 1965 tại miền quê có truyền thống hiếu học đó là xã Cẩm Vịnh huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1986 sau khi tốt nghiệp trường THSP Nam Thanh Nghệ Tĩnh chị về công tác tại xã miền núi Cẩm Sơn Cẩm Xuyên Hà Tĩnh và rồi chính vùng quê còn nhiều khó khăn này đã sớm bén duyên với cô giáo sinh sư phạm trẻ trung, hồn nhiên để trở thành quê hương thứ hai của chị.

Sau khi xây dựng tổ ấm gia đình và rồi hai chàng quý tử lần lượt ra đời, với bao bộn bề việc nước việc nhà chị đã sắp xếp chu toàn xứng đáng là người vợ, người mẹ đảm đang, chuẩn mực hai con chăm ngoan học giỏi. Đó cũng chính là động lực để chị tăng thêm bầu nhiệt huyết, tận tụy say mê với nghề dạy học những cống hiến, sự nổ lực phấn đấu của chị được ghi nhận và năm 1995 chị được bổ nhiệm CBQL làm phó hiệu trưởng trường tiểu học Cẩm Sơn năm 1997 được đề bạt điều về làm hiệu trưởng trường tiểu học Cẩm Hà.

 Với cương vị thủ trưởng ở một đơn vị mới, bước đầu không ít những bỡ ngỡ khó khăn song nhờ đức tính thẳng thắn, bộc trực, chân thành, tận tâm chị đã sớm đón nhận được niềm tin yêu, kính phục và sức mạnh của tập thể sư phạm nhà trường.

 Cũng chính từ đây chị như người thủ lĩnh vững tay chèo lái cho còn tàu rẽ sóng vươn khơi, sự năng nổ tháo vát của người Hiệu trưởng đã thu hút được quan tâm của chính quyền và phụ huynh trong việc xã hội hoá giáo dục. Cảnh quan nhà trường như được thay màu áo mới, những phòng học khang trang với trang thiết bị đáp ứng yêu cầu trường chuẩn mọc lên trên nền những ngôi nhà lụp xụp. Đường đi lối lại, bồn hoa cây cảnh với bao tâm huyết của cô đã trở nên khuôn viên thật sự đã mắt mọi người. Bên cạnh đó chất lượng dạy học được nâng lên rõ nét, đội ngũ giáo viên có được môi trường rèn luyện phấn đấu và được bồi dưỡng bởi người quản lý có năng lực, chỉ trong vòng mấy năm nhà trường có hai đồng chí được công nhận là giáo viên gỏi tỉnh. Năm học  2001 trường TH Cẩm Hà vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức 1 và từ đó đến năm 2007 nhà trường liên tục đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen, Công đoàn được nhận cờ của LĐLĐ Việt Nam, Liên Đội được HĐĐTW tặng cờ thi đua xuất sắc và trong năm 2007 nhà trường được kiểm tra công nhận chuẩn quốc gia mức 2.

 Năm 2007, xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia mức 2 cũng là lúc hết nhiệm kỳ công tác chị được điều về tiếp quản đơn vị mới. Trường Tiểu học Cẩm Sơn, một ngôi trường của xã miền núi khó khăn được đóng trên vùng cát trắng bạc màu. Nơi đây nhân dân phụ huynh đang còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhiều đêm  thao thức trở trăn, hình như chị già đi mấy tuổi. Sự lăn xả của người cán bộ năng động với nhiều tham mưu sáng tạo những dự án xây dựng được HĐND xã quan tâm đưa vào nhà trường, những giọt mồ hôi lặng thầm rơi xuống, niềm khát khao cống hiến dâng tràn để rồi chất lượng học sinh được khẳng định là tốp đầu của giáo dục huyện nhà, nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi tỉnh. Trong 3 năm học liên tục từ năm 2008 đến hết năm 2011 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen. Mãnh đất cát bạc màu cằn cổi đã thấm đẩm màu mỡ để cây cối xanh tươi, hoa nở tứ mùa thu hút hàng chục đoàn các đơn vị trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập, chiêm ngưỡng… nhiều người hết sức ngạc nhiên mà thốt lên rằng “ Hoa nở trên đá”. Trong thời gian đó năm  2010 trường tiểu học Cẩm Sơn được kiểm tra lại công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức 2.

 Nếu không kiệm lời tác giả mạo muội nói rằng chị đã viết nên lịch sử, năm học 2013 – 2014 do đặc thù của vùng phía Nam Cẩm Xuyên cho nên chị được điều về công tác tại trường tiểu học Cẩm Trung. Những giọt nước mắt của chị đã rơi bởi bao dự định còn giang dở khi phải chia tay với ngôi trường quê. Cẩm Trung một xã có truyền thống trọng điểm của giáo dục vùng trong huyện nhà, song chỉ trong một năm học 2012 – 2013 xã đã mất đi hai trường chuẩn quốc gia.

 Niềm tin của ngành, của học sinh phụ huynh, của chính quyền địa phương, của Đảng và nhân dân đó chính là động lực để chị vượt lên tất cả.

 Với kinh nghiệm và tài năng của người quản lý chị đã đủ tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới, điều đầu tiên đó là xốc lại chất lượng, nề nếp đội ngũ giáo viên, nhân viên để nâng cao chất lượng dạy học. Nhiều hội thảo, chuyên đề được triển khai, tâm tư nguyện vọng cá nhân được tháo gỡ, một luồng sinh khí mới được thổi vào, guồng máy “Tiểu học Cẩm Trung” được vận hành trở lại thời kỳ đỉnh cao.

 Niềm tin về chất lượng giáo dục đã được khẳng định, tiếng nói của chị trên các diễn đàn đã được chú ý hơn. Tham mưu bằng cả trí tuệ, đam mê, nhiệt huyết kiên trì bền bỉ, ngày một ngày hai ngày ba… cứ thế thấm dần vào niềm tin và hoạch định của lãnh đạo địa phương. Những hạng mục công trình rà soát theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia được đặt lên bàn nghị sự. Thế rồi những trang thiết bị phục vụ dạy học hiện đại như phòng máy,… cho đến nhà công vụ khang trang… lần lượt được bàn giao đưa vào sử dụng. Môi trường sư phạm thay sắc đổi da, thầy hân hoan với thành tích của trò, trò say mê miệt mài học tập, tung tăng trong môi trường thân thiện. Đầu năm học mới 2014 – 2015 CBGV, HS, lãnh đạo Đảng chính quyền nhân dân địa phương trong niềm vui ngày khai giảng hân hoan đón nhận bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia.

 “Được đón nhận bằng chuẩn quốc gia trường Tiểu học lần này, Đảng bộ nhân dân Cẩm Trung ghi nhận sự đóng góp to lớn về việc xây dựng chiến lược, tham mưu sát đúng đầy nhiệt huyết và vai trò lãnh đạo đúng theo tinh thần NQTW4 của đồng chí Trần Thị Văn – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường”- đó là lời nhận xét của Ông Bùi Xuân Định chủ tịch UBND – PBT Đảng ủy xã Cẩm Trung.

 Với tuổi đời sắp ngũ tuần, 28 mùa hoa Hiến chương đã đến, 19 năm làm quản lí chị đã thành công trong việc xây dựng và đón nhận 4 bằng chuẩn quốc gia. Những con số đó đã minh chứng rằng chị xứng đáng là con chim đầu đàn trong phong trào xây dựng trường chuẩn quốc gia của ngành giáo dục Cẩm Xuyên.

.Hoàng Dũng