Tăng tốc máy tính “cực nhanh” nhờ…USB

Tháng Mười Một 1, 2015 8:49 chiều

Thầy cô đang gặp vấn đề khi máy tính của mình chạy ì ạch hoặc cần load với tốc độ độ cao. Hôm nay tôi xin chia sẻ 1 tip hay về khả năng tăng tốc của máy tính nhờ vào USB hoặc thẻ nhớ.

Về bản chất là sử dụng dung lượng trống của USB/thẻ nhớ làm dung lượng bổ sung cho Ram. Do đó nếu có 1 USB 4G và Ram 2G thì có thể tăng tốc độ Ram lên max =6G. Woa! Quá chuẩn phải không nào!!!

Bắt tay vào làm thôi:

1. Chuẩn bị: 1 USB hoặc thẻ nhớ có tốc độ 1G-8G tùy thích

2. Win đang dùng

2.1 Win đang dùng là Win7/8/10:

- Cắm USB/Thẻ nhớ vào máy tính

- Vào Mycomputer/

- Kích chuột phải vào biểu tượng của USB/Thẻ nhớ, chọn Properties.

- Tại hộp thoại Properties hiện ra sau đó, chọn tab ReadyBoost. Tại đây, đánh dấu vào tùy chọn Use this Device, và thiết lập dung lượng thầy cô muốn ReadyBoost sử dụng (Dung lượng này phụ thuộc vào tổng dung lượng trống của thiết bị). Dung lượng được sử dụng càng nhiều, tốc độ của hệ thống càng được cải thiện. Có thể chọn hết cũng được.

- Nhấn nút OK. Windows sẽ tiến hành thiết bị và bắt đầu sử dụng tính năng ReadyBoost trên máy tính. Sau đó, mỗi khi  cắm thiết bị này vào máy tính, Windows sẽ tự động kích hoạt tính năng này.

 – Khi tính năng này được kích hoạt, mỗi khi truy cập vào USB/Thẻ nhớ, thầy cô sẽ thấy một file ReadyBoost, có dung lượng đúng bằng dung lượng bạn đã thiết lập ở trên. File này sẽ tự đọng xóa khi bạn rút thiết bị ra khỏi máy tính.

- Trong trường hợp cần rút thiết bị ra khỏi máy, chúng ta chỉ việc sử dụng cách thức rút USB an toàn như vẫn thường dùng. Windows sẽ hiển thị một hộp thoại thông báo cho biết thiết bị đang được sử dụng. Đảm bảo rằng không mở file nào khác chứa trên USB, nhấn nút Continue để ngừng sử dụng tính năng ReadyBoost và tiến hành rút thiết bị.

- Trong trường hợp chúng ta rút trực tiếp USB/thẻ nhớ mà không thực hiện các bước trên, file ReadyBoost được tạo ra ở trên vẫn còn chứa bên trong thiết bị, chúng ta có thể xóa file này bằng cách thông thường.

2.2 Win đang dùng là Win Xp

- Ta sử dụng phần mềm eBoost tải ở đây 

- Cài bình thường như các phần mềm khác : xem bài viết hướng dẫn.

Có câu hỏi/thắc mắc cần được hổ trợ/tư vấn Thầy cô có thể comment vào đây  tôi sẻ dành thời gian giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến máy tính/mạng máy tính/phần mềm đang triển khai trong hệ thống giáo dục/…

Chúc Thầy cô sức khỏe/thành công!

PHAN VƯỢNG