Trường tiểu học Cẩm Bình thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ

Tháng Tư 1, 2016 4:28 chiều

          Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục phổ thông tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2012-2020 phê duyệt theo Quyết định số 3422/QĐ-UBND ngày 19 tháng 11 năm 2012 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Trường Tiểu học Cẩm Bình xây dựng đề án số36/ĐA-THCB ngày 15/03/2014 xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2015 – 2020. Sau gần hai năm thực hiện chất lượng dạy và học môn tiếng Anh của trường đã tạo được những bước chuyến biến mạnh mẽ.

           Để thực hiện có hiệu quả Đề án, trước hết phải làm thay đổi về nhận thức của đội ngũ Cán bộ quản lý, giáo viên dạy ngoại ngữ, sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

          Trong năm học 2015-2016, Trường tiểu học Cẩm Bình đã tham mưu cho Lãnh đạo ngành giáo dục ưu tiên bố trí đội ngũ 3 giáo viên dạy tiếng Anh là giáo viên giỏi huyện có trình độ đào tạo Đại học, trong đó 2 giáo viên đạt B2, 1 giáo viên đạt B1. Hiện nay, trường triển khai dạy học tiếng Anh cho 16/16 lớp với 434/434 em học sinh toàn trường trong đó khối 1,2 dạy theo chương trình 2 tiết/tuần. Khối 3,4,5 dạy theo chương trình 4 tiết/tuần.

           Bên cạnh đó nhà trường  tập trung đầu tư  mua sắm các trang thiết bị hiện đại tại ba phòng dành cho dạy học ngoại ngữ tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng. Trong đó 01 phòng Lap dành cho luyện kỹ năng nghe, nói; 01 phòng ứng dụng công nghệ cao sử dụng bảng tương tác thông minh; 01 phòng  sử dụng ti vi kết nối Internet được bố trí theo mô hình dạy học mới VNEN. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi giúp cho giáo viên có cơ hội phát huy tối đa năng lực của người học.

TH Cẩm Bình 1

Sử dụng bảng tương tác thông minh trong dạy học ngoại ngữ

            Từng bước thực hiện có hiệu quả Đề án đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ, nhà trường tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy tiếng Anh thông qua việc tham gia chương trình Hội thảo, tập huấn do Bộ tổ chức. Trong đó chương trình bồi dưỡng thời gan gần hai tháng tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó nhà trường liên kết với Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Hà Tĩnh và các trung tâm Ngoại ngữ cùng tư vấn, xây dựng các chương trình hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ theo hướng tăng cường hoạt động giao tiếp.

           Thông qua sinh hoạt câu lạc bộ các em từng bước củng cố kiến thức đã học thông qua các hoạt động đa dạng về hình thức, phong phú về nội tạo được sự hứng thú, tích cực, chủ động hơn trong học tập.

TH Cẩm Bình 5

       Về tham dự với câu lạc bộ có Bà Eli Sa và Bà Sien thành viên ban dự án VVOB của Vương quốc Bỉ. Thầy giáo Lại Thế Dũng và Thầy giáo Trần Giang Nam Chuyên viên Sở GD&DT thành viên Ban chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ của tỉnh Hà Tĩnh.  Đồng chí Nguyễn Thị Bảo Ngọc – Phó chủ tịch UBND huyện; Thầy giáo Đặng Quốc Hiền – Trưởng phòng GD&ĐT; Thầy giáo Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch Công đoàn giáo dục huyện cùng chuyên viên Tiếng Anh và Chuyên viên phụ trách tiểu học phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên. Đ/c Đặng Quốc Hải  Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND – Giám đốc TTHT cộng đồng xã Cẩm Bình.

          Về tham dự với Câu lạc bộ có Thầy giáo Lê Bá Thiềm Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh cùng CBQL,GV các trường cùng thực hiện Đề án trong toàn tỉnh. Hiệu trưởng các Trường tiểu học Cụm số 4 và toàn thể giáo viên dạy ngoại ngữ cấp tiểu học giáo dục huyện Cẩm Xuyên cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, Ban đại diện CMHS và học sinh trường.

TH Cẩm Bình 6

Bà Eli Sa và Bà Sien thành viên ban dự án VVOB của Vương quốc Bỉ  giao lưu cùng học sinh Trường Tiểu học Cẩm Bình

          Câu lạc bộ Em yêu tiếng Anh là thành quả bước đầu của việc thực hiện Đề án Đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ của tỉnh giai đoạn 2012-2020. Câu lạc bộ đã khép lại, nhưng những hình ảnh đẹp từ chương trình giao lưu giữa Ban chỉ đạo Dự án VVOB của Vương Quốc Bỉ và Ban chỉ đạo đề án của tỉnh cùng quý vị đại biểu, cán bộ giáo viên và các em học sinh trường tiểu học Cẩm Bình đã góp phần thắt chặt thêm tình cảm tốt đẹp giữa mối quan hệ ngoại giao giữa hai đất nước Việt Nam và Vương quốc Bỉ ( thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/3/1973). Việt Nam là nước Châu Á duy nhất còn được ưu tiên nhận viện trợ phát triển của Chính phủ Bỉ từ năm 1977 đến nay: Bỉ đã cho Việt Nam vay và viện trợ không hoàn lại gần 300 triệu USD (trong đó viện trợ không hoàn lại chiếm khoảng 60%). Trong lĩnh vực giáo dục Bỉ đầu tư 2 dự án là Hỗ trợ học từ xa và dự án Đào tạo giáo viên các trường THSP 7 tỉnh miền núi phía Bắc.

TH Cẩm Bình 8

Ban Dự án VVOB của Vương Quốc Bỉ và quý vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Câu lạc bộ em yêu tiếng Anh

          Câu lạc bộ Em yêu tiếng Anh một lần nữa khẳng định Đề án đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ của tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Trong thời gian tới, Trường tiểu học Cẩm Bình tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ Dự án VVOB của Vương Quốc Bỉ, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án của tỉnh và liên kết với Khoa ngoại ngữ Trường đại học Hà Tĩnh và các Trung tâm Ngoại ngữ có chất lượng trong tỉnh góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên dạy tiếng Anh của trường, từng bước hoàn thành mục tiêu của Đề án đổi mới toàn diện dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2015-2020.

                                                           * Viết Sơn – Thủy Tin – Song Hoành