Tự làm đồ dùng đồ chơi: nét tài hoa của cô giáo mầm non.

Tháng Tư 7, 2016 12:08 chiều

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Văn bản hợp nhất số 01/VBHN-BGDĐT ngày 23 tháng 3 năm 2015 về việc ban hành về danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non, mỗi trường mầm non có hơn 400 thiết bị để phục vụ cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Đây là một yêu cầu không phải đơn giản đối với các trường học đóng trên địa bàn nông thôn, khó khăn về điều kiện thu nhập. Trước thực tế đó, hàng năm ngành giáo dục thường tổ chức giao lưu, trưng bày các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi của cấp học mầm non do chính bàn tay tài hoa, khéo léo của các cô giáo tự làm.

Sau thời gian chăm sóc trẻ, tranh thủ những khi rãnh rỗi, giáo viên các trường mầm non lại tất bật làm các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi mới để thêm công cụ cho mình dạy học, đồng thời cho các cháu được tham gia các hoạt động ngoài trời đa dạng hơn. Từng năm một, với sự miệt mài, cần cù, khéo léo và tỉ mỉ từng chi tiết, các sản phẩm dưới bàn tay của các cô trở thành những bộ đồ chơi hữu ích thu hút các cháu chuyên cần hơn trong việc đến trường. Bộ sản phẩm đồ dùng, đồ chơi của nhà trường cũng từng bước đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu.

 Tranh trủ thời gian rãnh rỗi để làm đồ chơi cho các cháuTranh thủ thời gian rãnh rỗi, các cô tự làm đồ dùng, đồ chơi cho các cháu.

Tỉ mỉ sửa sang từng sản phẩm

Công phu, tỉ mỉ chuẩn bị cho trưng bày sản phẩm.

Đến tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của các trường mầm non của huyện Cẩm Xuyên, người xem không khỏi ngạc nhiên trước những sản phẩm được các cô thực hiện. Từ những nguyên vật liệu sẵn có, hoặc được với giá thành rẻ dưới bàn tay khéo léo, sự sáng tạo, năng động của các cô giáo nuôi dạy trẻ các mô hình về biển đảo, về quê hương đất nước, về an toàn giao thông được tái hiện một cách sinh động, các sản phẩm cho hoạt động, vận động…được trưng bày và giới thiệu rất đa dạng, được thiết kế công phu, tinh xảo, có tính thẩm mĩ phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi Mầm non và có tác dụng giáo dục cao. Từ các sản phẩm trưng bày người xem thấy được sự trong sáng, hồn nhiên cấp học mầm non và dường như ai cũng muốn tìm về với tuổi thơ yêu dấu của mình.

Giới thiệu sản phẩm của đơn vị mình 1

Giới thiệu sản phẩm của mình

Đ/c Hoàng Thị Cúc- chuyên viên phụ trách khối Mầm non thuộc Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên cho biết: “Việc tạo ra các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi là việc làm thường xuyên của các nhà trường. Công việc này đòi hỏi người giáo viên phải khéo léo và sáng tạo, vì vật liệu để tạo ra sản phẩm chủ yếu là tự kiếm hoặc mua thì giá thành rất rẻ, thậm chí là phế liệu. Nhưng quan trọng nhất là các cháu có thêm nhiều đồ dùng, đồ chơi phong phú góp phần giáo dục toàn diện ở mức độ cấp học mầm non”.

Khi được hỏi những việc làm đó có ảnh hưởng đến thời gian chăm sóc trẻ của các nhà trường không, cô giáo Trần Thị Hợi – Hiệu trưởng trường mầm non Cẩm Bình nói “ Từ tháng 8 hàng năm, khi trẻ chưa đến trường, giáo viên mầm non các nhà trường đã tập trung làm các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi cho lớp của mình, cho nhà trường, còn trong năm học thì chỉ tranh thủ làm sau khi trả trẻ hoặc nhưng buổi sinh hoạt chuyên môn còn có thời gian. Vì vậy, việc tự tạo sản phẩm đồ dùng, đồ chơi không ảnh hưởng đến công tác chăm sóc các cháu”.

Theo tính toán của chúng tôi, đối với các vật liệu tự làm, mỗi năm mỗi trường tự làm được khoảng 15- 20 bộ sản phẩm, nếu mua theo giá thị trường cũng phải mất đến chục triệu đồng, nếu tính số trường mầm non toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có là 267 trường thì sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn.

Trong những năm gần đây, các trường mầm non trong toàn tỉnh đã được chuyển sang Công lập, giáo viên cơ bản đã được biên chế, đồng lương và quyền lợi từng bước được cải thiện, tuy vậy có thể nói, trong các cấp học giáo viên mầm non là cấp học còn gặp nhiều vất vả nhất, việc chăm sóc nuôi dưỡng các cháu đòi hỏi người giáo viên phải toàn tâm, toàn ý, phải có tình yêu nghề mến trẻ, sự tâm huyết với con đường mình lựa chọn. Vì thế, những việc làm trên không chỉ thể hiện nét tài hoa của các cô giáo, mà còn thể hiện sự trân trọng với nghề nghiệp, góp phần cho các cháu có nhiều vui tươi, hứng thú trong những ngày đến trường.

    Nguyễn Hồng Ngọc- Phòng GD&ĐT.