Tiểu học Cẩm Lĩnh: tổ chức chương trình giao lưu “Tiếng hát dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh”

Tháng Một 3, 2017 2:42 chiều

Thực hiện công văn hướng dẫn của Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên về việc triển khai đưa dân ca, ví giặm Nghệ Tĩnh vào trường tiểu học, với mục đích nhằm giúp các em học sinh hiểu và hát, ví các làn điệu Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, định hướng thị hiếu âm nhạc, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa quý báu của các thế hệ cha ông xây dựng, giữ gìn và phát triển, từ đó giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho các em. Trường Tiểu học Cẩm Lĩnh tổ chức chương trình giao lưu “Tiếng hát Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh” vào chiều ngày 30 tháng 12 năm 2016. Tham dự có các đ/c lãnh đạo địa phương, các thầy, cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh và toàn thể các em học sinh.

Buổi giao lưu diễn ra qua 3 phần: Phần thứ nhất giới thiệu xuất xứ một số làn điệu dân ca ví, giặm. Phần thứ 2 ra mắt CLB Dân ca ví giặm của nhà  trường  với các tiết mục đặc sắc,những làn điệu Dân ca mượt mà, sâu lắng như Tự hào khúc hát trường em do cô Trần Hải Lự viết lời, hay làn điệu khuyên Giấc mơ tuổi thơ con, Hò bơi thuyền, Sắc mới quê hương,….Sau phần ra mắt CLB Dân ca ví giặm của trường là phần giao lưu gồm 6 tiết mục đến từ Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm của các lớp khối 3,4,5 .

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí phấn khởi, hồ hởi của tất cả các thành viên tham gia đặc biệt là các em học sinh thể hiện sự đam mê và tình yêu đối với các làn điệu Dân ca Ví, Giặm qua các tiết mục mà các em lựa chọn thể hiện. Trong số đó có những làn điệu Dân ca thực sự đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu bạn bè và các bậc sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công dạy bảo luyện rèn của thầy cô như “Công thầy nghĩa mẹ”  với sự thể hiện của các em khối 4, hay tiết mục “Lời mẹ hát” với giọng hát mượt mà của em Cao Thị Hiền, hay Nhắn bạn của các em khối 5, Lời khuyên đáng sinh thành cùng với sự dàn dựng công phu của các em lớp khối 4 đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả…

Buổi giao lưu đã thành công tốt đẹp, tạo được dấu ấn và có ý nghĩa sâu sắc trong việc góp phần bảo tồn và phát triển Dân ca Ví, Giặm trong tập thể giáo viên, các em học sinh và nhân dân địa phương. Trong thời gian tới thầy, trò Nhà trường sẽ cố gắng duy trì, phát triển để Tiếng hát “Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh” thực sự trở thành món ăn tinh thần cho các bữa tiệc văn hóa, văn nghệ trong Nhà trường.

20161231_201336

20161231_201237

 

20161231_201138

20161231_203139

 

unnamed

 

 Tin, bài: Nguyễn Hà Minh- Tiểu học Cẩm Lĩnh.