THẦY, TRÒ CẨM XUYÊN GỒNG MÌNH SAU BÃO SỐ 10

Tháng Chín 21, 2017 9:08 sáng

Sáng 18/9 chúng tôi có mặt ở một số trường học phía Nam huyện. Tuy đã được thầy giáo Đặng Quốc Hiền, trưởng phòng GD-ĐT thông tin về thiệt hại do bão gây ra ở miền quê này nhưng khi tới nơi mọi người mới thật sự ngỡ ngàng với bao mất mát mà thầy trò nơi gần tâm bão phải gồng mình gánh chịu .

Ấn tượng đầu tiên hơi tiếc nuối ở các trường mầm non, tiểu học, THCS Cẩm Thịnh, Cẩm Hưng Cẩm Hà, Cẩm Lộc, Cẩm Trung, Cẩm Minh, THPT Hà Huy Tập là các ngôi trường vốn khang trang với những hàng cây xanh rợp bóng sân trường xen lẫn các thảm hoa muôn màu khoe sắc mới ngày nào còn níu chân đàn em nhỏ buổi tựu trường thì nay bỗng chốc biến dạng: cây ngã, hoa tàn, nhà tốc mái, tường rào đổ sụp. . .

Mặc dù đã được thầy ,trò và các lực lượng chức năng vật lộn hai ngày liền sau bão để dựng lại từng thân cây, trồng tỉa lại từng khóm hoa chuyên chở vật liệu lợp lại nhà thế nhưng vẫn chưa biết tới lúc nào, các nhà trường mới trở lại như trước ngày có bão. 

Ảnh bão 7

Thiệt hại bão gây ra ước tính hàng tỉ đồng cho các nhà trường trong huyện theo Phòng GD-ĐT thống kê chắc cũng chỉ là số liệu bước đầu. Tin tức về thiệt hại do bão gây ra ở các nhà trường ven biển Cẩm Xuyên, nhất là địa bàn xã Cẩm Nhượng, nơi đầu sóng ngọn gió cũng vô cùng lớn. 

Còn ở phía Nam này, chỉ tính riêng ở trường THCS Sơn Hà, ngôi trường được sát nhập từ hai trường THCS Cẩm Sơn và Cẩm Hà đã từ lâu nhưng do điều kiện đặc thù nên trường vẫn còn ở hai địa điểm. Điều đặc biệt là ở cả hai nơi của ngôi trường này đều bị bão tàn phá nặng nề .

Tại phân hiệu THCS Cẩm Hà, ngày thứ ba sau bão, một cảnh tượng diễn ra đầy xúc động. Trong khi trời nắng như đổ lửa, các cán bộ, chiến sĩ của huyện đội Cẩm Xuyên, cùng CMHS, cán bộ xã Cẩm Hà hối hả chuyển vật tư lợp lại các phòng học( trường có nhiều phòng học bị tốc hết mái nhất của huyện, các cánh cửa bị gió giật tung ra ngoài ) còn lại 10 phòng học có mái bằng bê tông, thầy và trò vẫn miệt mài lên lớp. 

Cạnh đó là các phòng chức năng, phòng bộ môn, trang thiết bị dạy học đều được phủ bạt kín tránh nắng, mưa khi mái nhà không còn nữa. Lúc này nhìn các cô nhân viên hành chính, nét mặt đăm chiêu, tay thoăn thoắt lau chùi, sắp xếp đồ dùng dạy học, chúng tôi có cảm tưởng giống như trường này vừa ở nơi khác chuyển đến. Quang cảnh trường ngày đầu tuần sau bão giống như một công trường đang xây dựng vậy.

Ảnh bão 8

Thầy giáo hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Công Hợp, tất bật ngược xuôi trong trường theo dõi các hoạt động vẫn nói đùa với chúng tôi: giá như bão số 10 vào đầu tháng 7 để nhà trường có thời gian khắc phục thi hay biết chừng nào! 

Quả thật, ở những nơi như trường THCS Sơn Hà hay trường mầm non Cẩm Thịnh thì còn phải cần nhiều thời gian, nhiều công sức, tiền bạc, cần sự chung tay của cả cộng đồng, của những tấm lòng nhân ái thì nhiều phòng học bị tàn phá kia mới trở lại bình thường. Và hơn hết là để những em nhỏ trong trang phục rực rỡ đầu tuần, ngày ngày háo hức tới trường tới lớp để được gặp bạn bè, thầy, cô, được trải nghiệm mỗi giờ học sáng tạo mà các em hằng mong ước. . .

Trên đường về, tôi chợt nhớ có ai đó nói rằng: bão số 10 ra đi còn nước mắt ở lại. Điều đó đúng nhưng chỉ đúng một phần thôi. Ở phía Nam Cẩm Xuyên này, các ngôi trường gần nơi tâm bão đi qua, “sự học” vẫn được đặt lên trên tất cả nên thầy, trò vùng nắng lửa, mưa, bão ngút ngàn này đã gạt nước mắt gồng mình vượt lên sau bão. . .

Huy Quân – Hội Cựu giáo chức huyện Cẩm Xuyên.