THCS Nguyễn Hữu Thái: lắng đọng ngọt ngào hoạt động ngoài khóa CLB “Em yêu văn học dân gian”

Tháng Mười Hai 21, 2017 2:18 chiều

Chiều 14/12/2017, trường THCS Nguyễn Hữu Thái đã tổ chức hoạt động ngoại khóa. Tham dự có các thầy giáo, cô giáo là chuyên viên Phòng GD&ĐT, tổ trưởng tổ xã hội các trường THCS trong toàn huyện, cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh trường THCS Nguyên Hữu Thái.

đại biểu về dự clb

Đây là một hoạt động vô cùng có ý nghĩa và thiết thực, là một sân chơi bổ ích và lý thú. Đối với các em, ngoài những kiến thức mà các em được học từ sách vở, từ các thầy cô giáo thì qua sân chơi này còn giúp các em được giao lưu, học hỏi , mở rộng hiểu biết và kiểm tra được kiến thức của chính mình. Đồng thời qua sân chơi này còn giúp các em thấy được vai trò, vị trí, ý nghĩa vô cùng quan trọng của Văn học dân gian – một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tâm hồn của mỗi con người Việt Nam.

Với mục tiêu và ý nghĩa  đó, buổi sinh hoạt ngoại khóa CLB “Em yêu văn học dân gian ” không chỉ cũng cố, bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao kiến mà còn rèn luyện thêm cho các em những kĩ năng sống, kĩ năng ứng xử, giao tiếp, mạnh dạn, tự tin trước tập thể. Đặc biệt là thắp sáng lên trong tâm hồn các em ngọn lửa của tình yêu, niềm đam mê cháy bỏng về tình yêu văn học nói chung và văn học dân gian nói riêng cũng như để văn học dân gian – món ăn tinh thần ấy mãi được vẹn nguyên giá trị “hòn ngọc quý” lung linh, tỏa sáng, nuôi dưỡng tâm hồn của thế hệ trẻ.

tiết mục văn nghe của hs

tiết mục văn nghẹ của giao viên

Tham gia hoạt động ngoại khoá có 3 đội chơi chính: Đội Cây đa, đội Bến nước và đội Sân đình. Các đội chơi tham gia vào 3 phần chơi chính, phần 1: Ngược dòng dân gian, phần 2: Hoá thân cùng nhân vật, phần 3: Hà Tĩnh mình thương

Trong phần chơi thứ nhất mỗi đội chơi sẽ lựa chọn 1 bông hoa tương ứng với 1 gói câu hỏi gồm 10 câu để dành được số điểm tối đa là 100 điểm.Đặc biệt trong phần chơi thứ 2 các đội chơi đã hoá thân xuất sắc vào vai các nhân vật trong văn học dân gian để tái hiện, làm sống lại những trang sử xa xưa của dân tộc. Đội cây đa đã lựa chọn truyện ngụ ngôn: “Thầy bói xem voi”, đã mang đến cho khán giã những tiếng cười đầy sảng khoái  và những bài học đối nhân xử thế, những triết lý nhân sinh sống sâu sắc. Bên cạnh đó, đội Bến Nước đã lựa chọn cho mình câu chuyện truyền thuyết ” Sơn Tinh, Thuỷ Tinh” nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm vẫn thường xẩy ra ở lưu vực Sông Hồng đồng thời là bài học về sức mạnh, sự kiên trì nhẫn nại và ước mơ chiến thắng thiên tai của nhân dân ta. Và cuối cùng là đội Sân Đình, các em đã lựa chọn và tái hiện lại truyền thuyết ” Bánh chưng, bánh giày”. Hình ảnh “Bánh chưng, Bánh giày” – một lễ vật không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta. Nó không chỉ là hạt ngọc tinh túy nhất của trời đất mà còn là tấm lòng hiếu thảo, sự biết ơn sâu sắc của bậc làm con đối với cha mẹ. Đúng vậy, “Bánh chưng, Bánh giày” mãi mãi là một hình ảnh, một nét đẹp truyền thống  không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

các đội tham gia phần thi ngược dòng dân gian

tiểu phẩm thầy bói xem voi

tiểu phẩm bánh chưng, bánh giày

tiểu phẩm bánh chưng, bánh dày

Các hoạt cảnh đã thực sự để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Các em không chỉ là những nhà thám hiểm về khoa học tài giỏi mà còn là những diễn viên nhí đầy tài năng. Qua đó cho thấy tình yêu văn học nói chung và văn học dân gian nói riêng trong tâm hồn của các em học sinh là rất lớn, rất sâu sắc và đáng trân trọng.

Sang phần chơi thứ 3 các đội chơi đã có có hội tìm hiểu về những nét văn hoá dân gian đặc sắc của quê hương Hà Tĩnh bằng cách lật mở những mảnh ghép bí ẩn. Và bức tranh được mở sau những mãnh ghép bí ẩn chính là một loại hình sinh hoạt nghệ thuật dân gian đó là Ca Trù ở Cổ Đạm- Nghi Xuân- Hà Tĩnh.

TRAO GIẢI THƯỞNG CHO CÁC ĐỘI THI

TRAO GIẢI CHO CÁC ĐỘI

Hoạt động CLB “Em yêu văn học dân gian” đã diễn ra sôi nổi, hào hứng, đầy gay cấn và đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ, dư âm ngọt ngào lắng đọng, ngân nga mãi trong lòng khán giả.

THCS Nguyễn Hữu Thái